การกินอาหารปรุงดิบ จำพวกลาบหรือหลู้ที่ทำจากเนื้อหมูดิบซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมที่มีรสชาติถูกปากผู้บริโภคทางภาคเหนือ โดยมักผสมเลือดหมูสดหรือบางครั้งใช้เนื้อวัว ควาย หลายคนบอกว่ารสชาติอร่อยมากกว่าเนื้อสุก แต่อาหารชนิดนี้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและชีวิตผู้บริโภคอย่างคาดไม่ถึงเพราะในอาหารดังกล่าวพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อพยาธิอื่น ๆ ปนเปื้อนอยู่ด้วย ตามที่มีตัวอย่างการเสียชีวิตจากการกินเนื้อสัตว์ดิบให้เห็นเป็นระยะ ๆ อยู่นั้น ในลำปางเองเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีข่าวที่มีจำนวนผู้เจ็บป่วยหลักสิบและจำนวนผู้เสียชีวิตหลายรายที่เอาชีวิตไปแลกกับความอร่อยปลายลิ้นชั่วครู่ซึ่งถือว่าไม่คุ้ม เป็นการใช้ชีวิตที่เรียกได้ว่าประมาททีเดียวค่ะ
การกินเนื้อสัตว์ดิบรวมถึงเนื้อทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู วัว ควาย สัตว์ป่า รวมทั้งเนื้อปลาน้ำจืด กุ้ง ปลาดิบ อาหารที่หมักดองจำพวกแหนม ปลาจ่อม ปลาส้ม อาหารทะเลกึ่งสุกกึ่งดิบ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น โรคพยาธิทางเดินอาหาร พยาธิใบไม้ตับ พยาธิขึ้นสมอง มะเร็งท่อน้ำดี แบคทีเรียที่ร้ายแรงทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน หูดับอย่างถาวร สายตาพร่ามัว ชักกระตุก เป็นอัมพาต บางรายอาจมีเยื่อบุหัวใจ / ปอดอักเสบ ข้อเข่าอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด โรคระบบทางเดินอาหาร ท้องเสียอย่างรุนแรง ฯลฯ
การป้องกันเพื่อให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากสัตว์ สามารถทำได้ดังนี้
1. กินอาหารสุก สะอาด อาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต้องปรุงสุกด้วยความร้อนเท่านั้น ไม่กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
2. ระมัดระวังอาหารที่ใช้เนื้อหมู เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เช่น หมูกระทะ หมูจุ่ม หมูปิ้ง ต้องให้แน่ใจว่าสุกจริงก่อนกิน
3. หากมีหมูหรือสัตว์เลี้ยงอื่นป่วยตาย ห้ามนำไปปรุงอาหาร ให้นำไปเผาหรือฝังกลบในหลุมลึก
4. รักษาอนามัยส่วนบุคคล ที่ต้องทำเป็นนิสัยได้แก่ ล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้งก่อนกินอาหารทุกมื้อหรือหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ให้สวมรองเท้าบูทเวลาทำงานในคอกสัตว์ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือจับสัตว์ที่ป่วย หากจำเป็นต้องสวมถุงมือ
5. ผู้เลี้ยงสัตว์ต้องจัดการโรงเรือน คอกสัตว์ ทำความสะอาด จัดให้มีอากาศถ่ายเทที่ดี
“ เพื่อรักษาชีวิต .... อย่าคิดกินเนื้อดิบนะคะ ”
ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลลำปาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น